Nên chọn máy tính tiền hay phần mềm bán hàng?

Nên chọn máy tính tiền hay phần mềm bán hàng?

Người khai báo phải nhớ được mã hàng trước khi nhập hàng và bán hàng. Khi đó, việc khai báo được thực hiện thủ công nên mất nhiều thời gian hơn. Độ chính xác cũng phụ thuộc vào sự cẩn thận và tỉnh táo của người khai báo.

Nên chọn máy tính tiền hay phần mềm bán hàng?

Nên chọn máy tính tiền hay phần mềm bán hàng?

Bạn đang và sẽ quản lí một nhà hàng, một quán café hay một siêu thị nhỏ…. Bạn đang phân vân giữa việc lựa chọn phương tiện để thực hiện việc quản lí thu chi được suôn sẻ và chính xác nhất. Bạn được tư vấn lựa chọn máy tính tiền hoặc phần mềm bán hàng nhưng thật khó để bạn đưa ra quyết định lựa chọn cái nào sẽ tốt hơn. Để giải quyết nỗi lo lắng này, siêu thị chúng tôi xin đưa ra một số tiêu chí so sánh giữa máy tính tiền và phần mềm bán hàng để bạn tham khảo và đưa ra quyết định cho mình nhé.

Thứ nhất, điểm giống nhau
Máy tính tiền hay phần mềm quản lí bán hàng đều là những phương tiện để các nhân viên hay người chủ trực tiếp tham gia quản lí thu chi của cửa hàng, quán cf, hay siêu thị mini… Theo đó, hai phương tiện nay đều có những mục đích chung như:
– Phương tiện để thực hiện trao đổi mua bán hàng hóa nhanh chóng, chính xác.
– Tính hóa đơn nhanh, giúp tiết kiệm thời gian, công sức của nhân viên mà hiệu quả công việc cao.
– Tăng tính chuyên nghiệp cho môi trường làm việc, tăng độ tin cậy của khách hàng, góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh, giúp hoạt động kinh doanh ngày càng phát triển.
Thứ hai, những điểm khác nhau
– Chức năng khai báo thông tin hàng hóa khi nhập hàng và xuất hàng:
+ Đây là công việc được thực hiện đầu tiên trong mỗi ngày kinh doanh. Khi đó, số lượng hàng hóa mới nhận và số lượng hàng hóa bán được phải được khai báo cụ thể, chi tiết.
+ Đối với máy tính tiền: Người khai báo phải nhớ được mã hàng trước khi nhập hàng và bán hàng. Khi đó, việc khai báo được thực hiện thủ công nên mất nhiều thời gian hơn. Độ chính xác cũng phụ thuộc vào sự cẩn thận và tỉnh táo của người khai báo.
+ Đối với phần mềm bán hàng: Phần mềm bán hàng có bổ trợ chức năng nhập hàng từ file excel vào phần mềm nên giúp khai báo nhanh hơn, chính xác hơn. Đối với những đợt khai báo có số lượng hàng xuất nhập lớn, phần mềm bán hàng xử lý nhanh chóng hơn, tránh được những sai sót về số liệu, mã trùng…
– Chức năng báo cáo doanh thu, hiệu quả kinh doanh:
+ Đối với máy tính tiền: Máy tính tiền chỉ báo báo doanh thu vào cuối ca, cuối ngày, không có chức năng quản lý số lượng hàng tồn kho. Nếu muốn xem ngay thì phải kết xuất hay in hóa đơn ra.
+ Đối với phần mềm bán hàng: Phần mềm bán hàng linh động hơn, sẽ cung cấp đầy đủ thông tin bất cứ khi nào cần vì mọi thông số đều được phần mềm xử lí ngay khi nhập xuất hàng. Phần mềm bán hàng có thể hiển thị doanh thu, báo cáo lượng hàng tồn kho, lượng hàng đã bán…

– Giá trị sử dụng và tuổi thọ:
+ Đối với máy tính tiền: Do thiết kế là thiết bị điện tử nên về mặt dữ liệu có thể không lưu trữ được nhiều như phần mềm bán hàng. Tính ổn định của các thiết bị không cao, có thể hay bị hư hỏng do điều kiện bên ngoài. Tuy nhiên hiện nay, nhiều model máy tính tiền được sản xuất có chất lượng cao, tuổi thọ lâu dài, ít hư hỏng sử chữa và được tin dùng như máy tính tiền Casio, máy tính tiền Pos, Procash … Thông thường tuổi thọ trung bình là 7-12 năm.
+ Đối với phần mềm bán hàng: Phần mềm bán hàng có tính ổn định tương đối cao. Không có cấu tạo máy móc nên tuổi thọ được bảo đảm, có thể lên đến mấy chục năm tùy vào từng loại.
– Khả năng cái đặt tính năng mới và phát triển hệ thống:
+ Đối với máy tính tiền: Khả năng nâng cấp hệ thống và thêm các chức năng mới hạn chế hơn so với phần mềm bán hàng vì một bên là máy móc còn một bên là công nghệ.
+ Đối với phần mềm bán hàng: Vì là sản phẩm công nghệ cao nên dễ nâng cấp.

– Chí phí đầu tư và quy mô:
+ Đối với máy tính tiền: Mức giá từ 3 triệu đồng trở lên, khách hàng có thể lựa chọn tùy theo quy mô kinh doanh của mình. Với mức giá 5 triệu đồng trở lên,khách hàng đã có thể sở hữu một chiếc máy tính tiền chất lượng.
+ Đối với phần mềm bán hàng: Có giá từ 3-4 triệu đồng
– Tính năng mở rộng:
+ Đối với máy tính tiền: Vì được chế tạo để thực hiện một công năng chính là tính tiền nên nó có rất ít các chức năng khác.
+ Đối với phần mềm bán hàng: Là sản phẩm công nghệ cao nên sẽ có các tính năng khác như lướt web, soạn thảo văn bản nếu được kết nối với máy tính, mạng internet…
Sự so sánh trên đây của chúng tôi chỉ mang tính chất tham khảo, bởi vì để so sánh giữa một sản phẩm được chế tạo sẵn, cố định với một phần mềm công nghệ cao đã là một sự khập khiễng. Dựa trên những tiêu chí chung giữa hai sản phẩm, chúng tôi đưa ra phân tích để khách hàng nhận ra sự khác nhau giữa hai công cụ này. Từ đó, tùy theo mục đích sử dụng, quy mô, loại hình kinh doanh của mình mà khách hàng có lựa chọn chính xác nhất. Nếu quý khách hàng còn phân vân lựa chọn máy tính tiền có tốt không, hãy đến siêu thị chúng tôi để được đội ngũ tư vấn của chúng tôi hướng dẫn cụ thể hơn.

Theo Siêu thị điện máy chính hãng